Cách qua mặt máy chấm công khuôn mặt và giải pháp khắc phục

0
64

Kể từ khi chấm công nhận diện khuôn mặt ra đời đã giúp doanh nghiệp cải thiện vấn đề chấm công hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều nhân viên vì một số lý do nào đó không thể đi làm đầy đủ và đúng giờ nên đã tìm kiếm cách qua mặt máy chấm công khuôn mặt. Điều này đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp và không đảm bảo sự công bằng giữa các nhân viên. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để giải quyết tình trạng trên. Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Các cách qua mặt máy chấm công khuôn mặt của nhân viên

1. Qua mặt máy chấm công khuôn mặt bằng hình ảnh

Đây là cách qua mặt máy chấm công đơn giản nhất mà nhân viên hay sử dụng. Với cách này, nhân viên sẽ sử dụng ảnh chụp hoặc ảnh vẽ chân dung 3D để qua mặt máy chấm công.

Với những loại máy nhận diện khuôn mặt đời thấp, nhân viên hoàn toàn có thể sử dụng hình thức gian lận này vì cơ chế của máy khá đơn giản. Cùng với đó, chi phí để in ảnh cũng không hề tốn kém nên thường được nhân viên sử dụng như là một cách qua mặt máy chấm công khuôn mặt.

qua mặt máy chấm công khuôn mặt bằng hình ảnh
Qua mặt máy chấm công khuôn mặt bằng hình ảnh

2. Cách qua mặt máy chấm công khuôn mặt bằng video

Ngoài cách in ảnh thì nhân viên cũng có thể sử dụng video quay sẵn để qua mặt máy chấm công. Tuy nhiên, cách này cũng cần phải có một số lưu ý nhất định mới có thể chấm công thành công.

Tương tự như cách sử dụng hình ảnh, cách qua mặt máy chấm công bằng video cũng chỉ phù hợp với những dòng máy nhận diện gương mặt đời thấp. Nếu doanh nghiệp sử dụng máy chấm công khuôn mặt với công nghệ tiên tiến thì sẽ không thể sử dụng cách gian lận chấm công này được.

3. Cách qua mặt máy chấm công khuôn mặt bằng mặt nạ

Để thực hiện cách này, nhân viên cần chọn ra một bức ảnh chân dung của bản thân rồi đem đến một cơ sở in mặt nạ và thuê họ in.

Nhân viên sẽ nhờ đồng nghiệp của mình đeo mặt nạ lên và thực hiện hoạt động chấm công. Cách thức này có tỉ lệ thành công cao hơn hai cách trên rất nhiều.

qua mặt máy chấm công khuôn mặt bằng mặt nạ
Qua mặt máy chấm công khuôn mặt bằng mặt nạ

4. Cách qua mặt máy chấm công khuôn mặt bằng mô hình

Đây là phương pháp có tỉ lệ thành công lớn nhất nhưng cũng tốn kém nhất so với 3 phương pháp nêu trên.

Khi thực hiện cách làm này, nhân viên cần chuẩn bị một mô hình khuôn mặt bằng thạch cao hoặc sáp nến, theo tỉ lệ 1:1, sau đó, đưa cho đồng nghiệp thực hiện việc chấm công.

Dù tỉ lệ thành của của cách này rất lớn nhưng mô hình này sẽ tiêu tốn của bạn một khoản tiền kha khá, và nó lại rất dễ bị nhận thấy nên việc qua mặt máy chấm công rất có thể sẽ bị nhiều người phát hiện.

II. Giải pháp giúp doanh nghiệp chống gian lận chấm công khuôn mặt

Vậy doanh nghiệp cần làm gì để chống lại gian lận chấm công khuôn mặt?

Có thể thấy, các cách qua mặt máy chấm công khuôn mặt nêu trên cũng chỉ có xác suất thành công nhất định. Tỉ lệ qua mặt thành công càng cao khi độ nhận diện khuôn mặt của máy càng thấp. Do đó, doanh nghiệp cần tìm đến một phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt với công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Achamcong – Giải pháp chấm công bằng camera hàng đầu tại Việt Nam sử dụng công nghệ Face ID. Sản phẩm là sự kết hợp giữa việc chụp ảnh chấm công và hậu kiểm hình ảnh bằng Face ID, cập nhật dữ liệu theo thời gian thực và được quản lý tập trung trực tuyến bằng công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu chấm công là không thể giả mạo.

Phần mềm Achamcong
Achamcong – Giải pháp giúp chống gian lận chấm công khuôn mặt

Đây là phần mềm được nhiều doanh nghiệp tin dùng với các tính năng phải kể đến như:

  • Quản lý chấm công: Sử dụng công nghệ camera AI, giúp cho việc chấm công diễn ra nhanh chóng và chính xác, trách việc đi làm quên chấm công.
  • Quản lý nhân sự: Nhà quản trị biết được ý thức làm việc của nhân viên thông qua theo dõi hình ảnh, thời gian làm việc trên phần mềm, từ đó, đưa ra quyết định khen thưởng hoặc phạt phù hợp.
  • Hỗ trợ quản lý ca làm: nhân viên có thể được đăng ký ca làm theo mong muốn và chính sách của công ty. Phần mềm tự động xếp ca, phân ca hợp lý.
  • Xét duyệt đơn từ online đơn giản, nhanh gọn.
  • Bảng xếp hạng chấm công được tổng hợp trong phần mềm vào cuối tháng để vinh danh những người đi làm chăm chỉ, đúng giờ. Và nhắc nhở những người đi làm muộn.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ với bạn cách qua mặt máy chấm công khuôn mặt cũng như giải pháp để phòng chống tình trạng này. Mong rằng nhân viên của bạn sẽ không sử dụng những cách này thường xuyên và doanh nghiệp cũng có giải pháp cho vấn đề này.