Chiêu thức “miễn phí” và hành trình “sập bẫy” trên Facebook

0
290

Chiêu thức mới trên Facebook thể hiện dưới hình thức khá ngọt ngào khiến nhiều người mắc bẫy qua các chương trình tặng quà, tri ân như: “Tri ân khách hàng nhân ngày sinh nhật shop”, “Lựa chọn ngẫu nhiên khách hàng may mắn”, hay thậm chí cả việc “Tạo công đức nhân dịp sư thầy sắp nhập thất tu hành”…

Chiêu thức “miễn phí” và hành trình “sập bẫy” trên facebook 

Thông thường, những “kênh bán hàng” sẽ dụ “con mồi” bằng hàng loạt các lời mời mọc mà những người dùng thiếu hiểu biết về công nghệ sẽ dễ dàng tin ngay. Các lời mời sẽ tùy thuộc vào dạng hàng được rao bán nhưng thông thường sẽ là “tri ân khách hàng”, “khách hàng thân thiết” hay thậm chí chỉ là “lựa chọn ngẫu nhiên”, chỉ cần nhấn nút là nhận ngay “quà free”

Nhưng đó chưa phải là lý do lớn nhất khiến người mua hàng dính bẫy, mà lý do chính lại nằm ở sự “miễn phí” một cách đầy “ngẫu nhiên” mà người sử dụng “được” nhận. Nhiều người khi chưa kịp hiểu tại sao mình nhận được box thông tin thì đã vội vàng ấn vào vì thấy chỉ có một số lượng quà nhất định mà thôi. Và đó cũng chính là nguyên nhân mà nhiều người sử dụng mạng xã hội bị “dính bẫy”.

Hàng tặng không bán nhưng vẫn phải trả phí gấp 10 lần giá thực

Nhân viên giao hàng sẽ gọi điện xác nhận về đơn hàng trong 3 – 5 ngày. Nhưng điểm chung của những “quà tặng” này là muốn nhận được hàng, người nhận sẽ phải chi trả một khoản phí đảm bảo như bảo hiểm cho mặt hàng “có giá trị”.

Nguyễn Quỳnh Anh (sinh viên năm thứ hai, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “Em là một người rất sùng văn hóa tín ngưỡng. Do đó, khi biết mình được nhận một chiếc vòng tay do các sư thầy tận Tây Tạng trì chú miễn phí thì em sẵn sàng chịu trả phí thỉnh. Em đã phải trả khoảng gần 250.000 đồng để nhận được một mẫu vòng như vậy”.

Tuy nhiên, khi hỏi về thông tin cụ thể nơi tạo ra chiếc vòng này thì ngay chính bản thân Quỳnh Anh cũng không xác định được. Khi tham khảo tại thị trường, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi biết chiếc vòng Quỳnh Anh nhận được có giá chỉ 25.000 đồng. Nhưng để có “món quà miễn phí”, Quỳnh Anh đã phải trả số tiền gấp 10 lần chi phí thực.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm nuôi nick Facebook trên nền tảng Mobile

Lộng hành do đâu

Chỉ với một vài thủ thuật đơn giản, một “lệ phí” quảng cáo siêu rẻ và những “chiêu thức” phù phép về tâm linh, những đối tượng bán hàng online thoải mái làm giàu mà không hề lo ngại bất kể vấn đề gì.

Điều đáng ngạc nhiên là ngoài những tin nhắn được cài đặt để trả lời tự động thì mặc nhiên không có một thông tin liên hệ cụ thể nào. Gọi điện về hàng chục cơ sở được gắn tên tặng “quà tri ân miễn phí”, chúng tôi đều nhận được thông tin họ không hề tổ chức đợt tri ân nào như vậy. Cá biệt, còn có trường hợp tạo luôn cả tên cơ sở và địa chỉ giả.

Chuyên gia phong thủy Phùng Văn Khánh (Trung tâm phong thủy Phùng Khánh, phố Lê Duẩn, Hà Nội) cho biết: “Người ta sẽ tìm đến những vật dụng như trang sức phong thủy để củng cố niềm tin như một phép “thắng lợi” tinh thần. Nhưng không nên quá mù quáng, không thể cứ sở hữu một chiếc vòng mà được bình an, may mắn, làm ăn phát đạt được. Nếu chỉ đeo vòng mà mọi mong muốn đều đạt được thì chúng ta không cần làm gì khác ngoài việc đi mua vòng về đeo.

Hàng loạt chiêu thức lừa đảo mới được ra đời. Điều này không chỉ đòi hỏi người dùng mạng xã hội phải tỉnh táo hơn nữa mà các cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc sớm để ngăn chặn những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Gia Đình & Xã Hội

Tham gia với chúng tôi:

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Tin Ninja tổng hợp.