Những bước đột phá của mạng xã hội Lotus

0
161

Ngày 19/11/1997, Việt Nam chính thức gia nhập vào mạng Internet toàn cầu sau những năm tháng thử nghiệm từ đầu thập niên 90. Từ thời kỳ “hỗn mang” với mail-list, mạng dial-up, cho đến những kỷ niệm không thể nào quên với Yahoo!, các diễn đàn và sau này là Facebook, YouTube, Zalo… những ai may mắn trải qua hai thập kỷ này đều có cơ hội chứng kiến những cú chuyển mình, hay từng hơi thở của đời sống Internet tại thị trường 90 triệu dân.

Cho tới khi Yahoo! 360 bị “khai tử”, Facebook nhanh chóng trở thành mạng xã hội “vua” tại Việt Nam (và tất nhiên, cả trên thế giới). Tới khi các nhà phát triển công nghệ nhìn ra thời cơ của thị trường màu mỡ này, hàng loạt MXH Việt lại xuất hiện. Trong số đó, dường như Lotus là cái tên có sức nặng nhất, bởi định hướng chiến lược của MXH này có những điểm nổi bật và khác biệt đáng kể.

Buổi họp báo về mạng xã hộ (MXH) Lotus đã diễn ra vào ngày 9/9 vừa qua, VCCorp chính thức hé mở những thông tin ban đầu về nền tảng kết nối mới dành cho người Việt, với nhiều kỳ vọng.

Mạng xã hội Lotus mở cửa đón thành viên trong thời gian sắp tới.

Dưới đây là 5 lý do để tin rằng mạng xã hội Lotus có thể mang tới sự đột phá:

1. Chơi vẫn có tiền

Một trong những yếu tố tiên quyết làm nên sức hấp dẫn của Lotus chính là việc nhà cung cấp tạo cơ chế để người sử dụng MXH này có thể kiếm tiền, dựa trên nội dung mà họ tạo ra.

Người dùng thử MXH Lotus tỏ ra hào hứng

Điều này cũng tương tự như YouTube đang thực hiện, và không cần phải nói nhiều, chúng ta đều thấy rõ hiệu quả, khi YouTube đã kiến tạo cả một “ngành công nghiệp” gồm những Youtuber chuyên sáng tạo nội dung, bên cạnh các kênh quảng cáo.

Thế mạnh của “Hoa Sen” nằm ở chỗ: Nhà cung cấp (phát triển) VCCorp chính là hãng sở hữu nền tảng Admicro phổ biến, được tích hợp trên nhiều nền tảng khác nhau. Vì vậy, câu chuyện sẽ trở nên dễ dàng: Người dùng chỉ đăng tải những nội dung thú vị, có ích, họ trở thành “Content Creator” (người tạo nội dung) và sẽ có thu nhập nhờ nền tảng quảng cáo của nhà phát triển.

YouTube đã tạo ra vô số “YouTuber”  (những người tạo kênh và kiếm doanh thu từ video tự thực hiện). Sắp tới đây, người dùng hoàn toàn có thể hy vọng Lotus sẽ tạo nên một thế hệ “Lotuser” mới. Vấn đề còn lại chỉ nằm ở việc tính toán để chia sẻ doanh thu quảng cáo cho người dùng sẽ hấp dẫn tới mức nào mà thôi.

2. Nội dung bổ ích

Trong phần giới thiệu, ông Nguyễn Thế Tân – Tổng Giám đốc VCCorp – đã nhấn mạnh nhiều lần định hướng “Nội dung là Vua!” trên nền tảng mới của họ.

Sẽ có rất nhiều cơ quan báo chí, người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên MXH… tham gia Lotus, và cùng chia sẻ những nội dung thông tin hữu ích, chất lượng, phù hợp với định dạng của MXH. Vì vậy sẽ truyền tải được nhưng thông tin bổ ích đến mọi người.

Những người chịu trách nhiệm phát triển MXH Lotus bày tỏ kỳ vọng lớn ở một “sân chơi” tích cực dành cho thị trường Việt.

Bên cạnh đó, chính sách trả tiền cho nội dung hấp dẫn đã đề cập ở trên cũng là một cách để khuyến khích mỗi người dùng trở thành một “Content Creator” chất lượng. Cuối cùng, người hưởng lợi là tất cả: Nhà cung cấp, người dùng, người tạo nội dung.

3. Tích lũy “năng lượng tích cực”

Nhà phát triển MXH Lotus đưa ra một khái niệm mới mẻ: Token. Đây không phải là tiền ảo như nhiều người dễ lầm tưởng, mà là một dạng ghi nhận “năng lực tích cực” của người dùng: Tất cả tương tác (like/thích, comment/bình luận, share/chia sẻ…) sẽ được ghi nhận thành token của người sử dụng.

Điều đó có nghĩa: Những lượt Like (thích), Share (chia sẻ), Bình luận… quen thuộc sẽ thực sự phát huy được giá trị, thay vì chỉ mang ý nghĩa tinh thần.

Nhà cung cấp có thể triển khai chính sách quy đổi token ra các ưu đãi khác nhau, nhưng trên hết, đây là một chỉ số “lưu trữ” năng lượng tích cực của người sử dụng. Tựa như trò chơi thu hoạch rau củ từng gây sốt trên Facebook trước đây: Tuy chẳng quy đổi được gì, nhưng cảm giác “thu hoạch“, “tích lũy” đã khiến nhiều người có sự thích thú hơn.

4. Nền tảng công nghệ vững mạnh

Mạng xã hội chưa bao giờ là cuộc chơi của những “tay mơ” công nghệ. Bởi để vận hành một nền tảng cho cộng đồng người dùng lên tới số lượng hàng trăm nghìn, tới hàng triệu, chục triệu… thì nhà cung cấp phải đảm bảo nhiều yếu tố công nghệ: Lập trình, máy chủ xử lý, cơ sở dữ liệu được lưu trữ, sao lưu dự phòng… Và những yếu tố này phải đảm bảo bền bỉ theo thời gian, tính toán tới hàng chục năm (chứ không phải như Yahoo! 360, đột ngột dừng giữa chừng và kho dữ liệu ảnh, bài viết… của người dùng thành mây khói).

Sở hữu thế mạnh về công nghệ và nền tảng quảng cáo, VCCorp là cái tên được kỳ vọng khi tham gia vào thị trường MXH ở Việt Nam

Trong số các nhà cung cấp MXH Việt Nam, VCCorp rõ ràng là cái tên nổi bật, với thế mạnh công nghệ về lập trình, máy chủ…

Ông Nguyễn Thế Tân đã dành một thời lượng đáng kể để nói về điều này. Đây thực sự là thế mạnh tạo nên sự ưu việt và cơ hội của Lotus!

5. Sự bình tĩnh… kỳ lạ 

Nếu dự buổi họp báo về MXH Lotus, mọi người chắc hẳn sẽ thấy bất ngờ về sự bình tĩnh “lạ kỳ” của người đứng đầu VCCorp khi nói tới kế hoạch triển khai.

Ngày 19/11/1997, Việt Nam chính thức gia nhập vào mạng Internet toàn cầu sau những năm tháng thử nghiệm từ đầu thập niên 90. Từ thời kỳ “hỗn mang” với mail-list, mạng dial-up, cho đến những kỷ niệm không thể nào quên với Yahoo!, các diễn đàn và sau này là Facebook, YouTube, Zalo… những ai may mắn trải qua hai thập kỷ này đều có cơ hội chứng kiến những cú chuyển mình, hay từng hơi thở của đời sống Internet tại thị trường 90 triệu dân.

Nhà cung cấp Lotus lại vạch ra một lộ trình rất chắc chắn. Đầu tiên, họ triển khai giai đoạn “Close Beta“, chỉ cung cấp tài khoản MXH Lotus cho một nhóm nhỏ người dùng. Kế đó, là tới giai đoạn “Open Beta” – mở truy cập với lượng người dùng lớn hơn.

Ông Nguyễn Thế Tân chia sẻ chiến lược phát triển MXH Lotus với các nhà báo

Khi được hỏi về các mốc mục tiêu, ông Nguyễn Thế Tân nêu ra 3 mốc: 4 triệu người dùng – 20 triệu người dùng – 60 triệu người dùng. Nhưng 3 mốc này không đi kèm khoảng thời gian cụ thể.

Theo người đứng đầu VCCorp, họ đặt ra các mốc trên nhằm tạo khoảng thời gian để đánh giá, nhìn nhận lại, từ đó khắc phục điểm nhược về công nghệ, tính năng, phát huy điểm mạnh…

Tất cả kế hoạch trên cho chúng ta thấy một điều: Nhà cung cấp MXH Lotus bình tĩnh… kỳ lạ! Đó là sự bình tĩnh mang hình bóng của thành công. Tất nhiên, mọi thứ mới bắt đầu, và thời gian sẽ trả lời xem Lotus  có khả năng cạnh tranh với Facebook tại thị trường Việt Nam hay không?

Tham gia với chúng tôi tại:

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://fb.com/toolsninja

Tìm hiểu thêm về phần mềm Ninja:

• Phần mềm tự động chăm sóc nick facebook Ninja Care

• Phần mềm tự động chăm sóc nick facebook trong môi trường giả lập Ninja System

• Phần mềm tự động đăng bài, chia sẻ post Ninja Facebook

 Phần mềm tự động add mem Group: Ninja add mem Group

Tin Ninja Tổng hợp.