5 bước phân tích khách hàng tiềm năng chuẩn xác 100%

0
83

Phân tích khách hàng tiềm năng là gì? Việc phân tích khách hàng tiềm năng mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Các yếu tố giúp phân tích khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất là gì? Cùng Ninja tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

1. Khách hàng tiềm năng là gì?

Là những cá nhân, nhóm người chưa trả tiền cho sản phẩm của bạn nhưng lại có nhu cầu quan tâm và muốn sở hữu sản phẩm đó. Họ có khả năng tài chính để quyết định mua hàng của bạn.

2. Các yếu tố giúp phân tích khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất

Tại sao cần nghiên cứu các hành vi khách hàng trong kinh doanh? Các yếu tố giúp chọn lọc được khách hàng tiềm năng nhất là gì?

Để phân tích khách hàng tiềm năng chính xác nhất, phù hợp nhất sản phẩm của mình, các chủ shop cần phân tích chi tiết các yếu tố như sở thích, hành vi,..từ đó có những chiến lược kinh doanh hiệu quả. 

phân tích khách hàng tiềm năng trên facebook chuẩn xác nhất
Các yếu tố giúp phân tích khách hàng tiềm năng chính xác nhất

2.1 Phân tích khách hàng tiềm năng qua sở thích, hành vi

Bạn cần tiến hành nghiên cứu thói quen của tiêu dùng của người mua quyết định loại sản phẩm nào đang nằm trong thị hiếu của khách hàng. Ví dụ như thiết kế sản phẩm phải có chức năng, hình dạng, kích thước,..phù hợp với sở thích và hành vi của khách hàng.

Bạn nên khảo sát thị trường, xây dựng bảng hỏi online là cách hiệu quả để có được profile sở thích khách hàng. Để kích thích khách hàng tiến hành khảo sát bạn nên tạo ra những voucher, thẻ tích điểm, tặng quà khuyến mại trong thời gian duy nhất…

2.2 Phân tích khách hàng tiềm năng qua giới tính

Để bán sản phẩm tới khách hàng bạn cần phân tích đối tượng khách hàng của mình là ai? Họ là nam hay nữ? Quyết định mua hàng sẽ khác nhau bởi giới tính như:

  • Nam giới mua hàng dựa trên logic, tiện dụng và cần thiết thay vì cảm xúc. Họ lựa chọn sản phẩm, thương hiệu buộc phải đưa ra những lý do, dẫn chứng thuyết phục tại sao mình mua sản phẩm đó.
  • Nữ giới mua hàng chủ yếu theo cảm xúc. Để tiếp cận và thu hút phụ nữ, bạn sẽ cần phải tạo ra những trải nghiệm mua sắm tác động trực tiếp tới cảm xúc của họ.

Gợi ý: Bạn nên tham khảo công cụ kết bạn không giới hạn theo tùy chọn ( giới tính, độ tuổi, giới tính…) để sở hữu tệp danh sách bạn bè chất lượng, giúp bán hàng trên profile hiệu quả nhất.

2.3 Phân tích khách hàng tiềm năng qua độ tuổi

Mỗi một sản phẩm, dịch vụ lại phù hợp với những độ tuổi khác nhau. Bạn cần phân tích nhóm khách hàng mục tiêu này để có chiến lược kinh doanh hiệu quả. 

Phân tích khách hàng tiềm năng theo độ tuổi mua hàng
Phân tích khách hàng tiềm năng theo độ tuổi phù hợp với sản phẩm

Định hướng phân tích khách hàng theo độ tuổi như sau:

  • Độ tuổi 14-17 tuổi: chưa có chín chắn trong mua hàng, dễ mua hàng theo xu hướng. Vì thế, sản phẩm của bạn theo trend thì sẽ hấp dẫn khách hàng.
  • Độ tuổi 18-34 tuổi: có tính độc lập cao trong tiêu dùng, họ thích thể hiện cái “tôi”, đòi hỏi tự chủ. Vì vậy, sản phẩm, dịch vụ của bạn cần thể hiện tính cá nhân hoá, độc đáo để hấp dẫn tệp khách hàng tiềm năng này.
  • Độ tuổi từ 35-55 tuổi: phần lớn những người thuộc độ tuổi này đã có gia đình, vì thế họ không chỉ mua cho bản thân mà còn cho cả gia đình. Để nhắm tới đối tượng này sản phẩm của bạn cần giá rẻ, hình thức đẹp, chú trọng đến sự tiện lợi của hàng hoá.

2.4 Phân tích khách hàng tiềm năng theo khu vực sống

Thị trường được phân chia thành các khu vực sống khác nhau, tuy nhiên kinh doanh online thì khoảng cách không phải là một vấn đề quá quan trọng vì bạn có thể bán hàng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng cần lưu ý về việc vận chuyển hàng hoá đến các địa bàn khác nhau để đảm bảo hàng hoá, thời gian đáp ứng nhu cầu của khách hàng

2.5 Phân tích khách hàng tiềm năng theo ngành nghề

Phân chia khách hàng theo các ngành nghề khác nhau để sản phẩm của bạn phục vụ đúng đối tượng. Đây là phương pháp thường dùng của các doanh nghiệp bán hàng online. Bạn có thể dễ dàng phân khúc và xác định tập khách hàng mình nhắm tớ nhờ các thông số, thông tin khách hàng tham khảo được lưu trữ trên internet.

Phân tích khách hàng tiềm năng theo ngành nghề hiệu quả
Phân tích khách hàng tiềm năng theo ngành nghề

Tham khảo ngay: Phần mềm đăng tin tự động giúp tăng doanh thu bán hàng 200%

3.Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên facebook cực dễ dàng

Facebook là một kênh mạng xã hội giúp bạn tìm kiếm khách hàng mục tiêu của mình cực kỳ đơn giản và dễ dàng

3.1 Graph search

Là công cụ tìm kiếm được tích hợp trong facebook. Với công cụ này, bạn có thể tìm kiếm theo hội nhóm, page hoặc cá nhân dựa trên các tiêu chí như: độ tuổi, lĩnh vực, tình trạng hôn nhân,..để từ đó có thể thu thập được một tệp khách hàng thích hợp cho từng sản phẩm

3.2. Demographic

Facebook được mệnh danh là “ông lớn” nắm trong tay một kho dữ liệu khủng và những dữ liệu này được coi là món hời béo bở với những nhà quảng cáo.

Trước đây, những thu thập từ facebook chỉ dành riêng cho những chuyên viên quảng cáo. Hiện nay thông qua Facebook’s Ad Creation, nó đã hỗ trợ hầu hết người dùng với khoảng 10 danh mục cùng với 100 danh mục con trong đó

Ví dụ: khi bạn chọn danh mục Relationship, facebook sẽ cung cấp cho bạn 2 danh mục con là interested in và relationship status. Từ đó, bạn có thể tìm kiếm và phân loại khách hàng theo mục tiêu của doanh nghiệp

Nhờ công cụ này, bạn có thể quảng cáo hướng đến các khách hàng tiềm năng thông qua các danh mục khác như: độ tuổi, giới tính, sở thích,.. dễ dàng

3.3. Interests

Trước đây, Interest đã từng là tuỳ chọn duy nhất của Facebook Ad Creation. Vậy nên không có lý do gì bạn lại không tận dụng tính năng này nhằm tối ưu giá thành quảng cáo. Facebook luôn tạo ra những trải nghiệm thú vị đến người dùng, ngày càng cung cấp những gợi ý tự động, chi tiết hơn.

Ví dụ: bạn chọn đối tượng Interest là làm vườn, facebook sẽ đưa ra các gợi ý giúp bạn phân loại được các cấp độ sở thích khách hàng như: cắt cỏ, tỉa lá,..

Bạn cần có sự hiểu biết về thói quen cũng như sở thích của khách hàng, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình marketing trên facebook, đặc biệt là trong khi chạy quảng cáo.

3.4. Dựa vào hành vi của người dùng 

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự và trung thành. Vì vậy, nắm bắt được hàng vi người dùng sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí quảng cáo.

Ngoài ra, bạn có thể tìm khách hàng tiềm năng thông qua các group, hội nhóm cùng ngành hàng. Bạn thường xuyên đăng bài bán hàng kết hợp với các bài chia sẻ giá trị tăng nhận diện thương hiệu doanh nghiệp đến khách hàng. Tuy nhiên, việc đăng bài truyền thống khiến bạn mất thời gian, thiếu tính chuyên nghiệp. Bạn nên sử dụng phần mềm đăng bài facebook hàng loạt tiết kiệm chi phí, nhân sự, tăng tương tác. Từ đó, giúp bạn mở rộng tệp khách hàng tiềm năng của mình nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết ở trên chúng tôi chia sẻ với bạn phần mềm phân tích khách hàng tiềm năng và các cách tìm kiếm tệp khách hàng mục tiêu nhanh chóng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình kinh doanh của bạn đạt hiệu quả, từ đó, tăng hiệu suất bán hàng.

=>> Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giải đáp giúp bạn! Tham gia ngay!

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Group HCM:https://www.facebook.com/groups/952213511918580/