5 bước xây dựng chiến lược Marketing Online hiệu quả trong thời kỳ covid

0
350

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ giúp các hoạt động Marketing Online trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Với những ưu điểm như chi phí thấp, tương tác hiệu quả với khách hàng qua nhiều hình thức từ nội dung chữ, hình ảnh tĩnh/động đến video. Đây sẽ là nơi giúp đưa thương hiệu và sản phẩm tiếp cận đến người dùng mọi lúc, mọi nơi.

Marketing Online là gì?

Marketing Online – Tiếp thị trực tuyến, là toàn bộ hoạt động Marketing của đơn vị/cá nhân/doanh nghiệp/thương hiệu trên Internet. Trong đó, hình thức quảng cáo trả phí chiếm một phần nhỏ trong chiến dịch tổng thể.

Marketing online

Tại sao nên xây dựng chiến lược Marketing Online?

Giúp giảm chi phí tiếp thị

Triển khai marketing online sẽ giúp bạn thấy rõ được với mức chi tiêu thấp hơn sẽ mang lại hiệu quả tương đương với chương trình offline. Việc sở hữu một cửa hàng online sẽ giúp bạn giảm chi phí thuê nhân sự và mặt bằng kinh doanh. Đầu tư chi phí vào Marketing Online để ra đơn hàng, tăng doanh số và tăng lợi nhuận cao nhất.

Tăng nhận diện thương hiệu

Hiện tại trên thế giới có khoảng 2,8 tỷ người dùng Internet, điều này sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng không giới hạn. Bạn lựa chọn sử dụng kênh online nào đều giúp tăng nhận thức về thương hiệu hiệu quả.
Vì vậy hãy gia tăng số lượng tài khoản kinh doanh của bạn trên các nền tảng kênh online để giúp việc kinh doanh của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Gia tăng lượng khách hàng tiềm năng và đơn hàng

Hoạt động marketing online có thể nhắm đúng các đối tượng mục tiêu của mình bằng các tiêu chí cụ thể. Xác định khách hàng theo thuộc tính nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi tiêu dùng…

Điều này giúp bạn tiếp cận đúng tệp khách hàng và có được tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao hơn.

Tăng doanh thu và lợi nhuận trong kinh doanh

Triển khai các kênh online sẽ mang lại cho bạn doanh thu và lợi nhuận cao hơn nhờ các chương trình tiếp thị và quảng bá sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua các nền tảng trên Internet.

Marketing online hiệu quả
Các chiến lược marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng chất lượng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và mang lại doanh thu cao hơn.
Trong phần này, Phần mềm Ninja sẽ chia sẻ đến bạn những chiến lược Marketing Online sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho mục tiêu của doanh nghiệp:

5 Bước xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

1. Xác định Insight chân dung khách hàng mục tiêu

Sử dụng mô hình 5W1H (Who, What, Why, When, Where và How) để phân tích insight khách hàng

Xem thêm: 5 bước phân tích khách hàng tiềm năng chuẩn xác

Phân tích khách hàng tiềm năng theo độ tuổi mua hàng
Phân tích khách hàng tiềm năng theo độ tuổi phù hợp với sản phẩm

Với mô hình này, bạn sẽ tự trả lời được các câu hỏi sau:

Who? Khách hàng của bạn là ai?

Whats? Họ mong muốn gì ở sản phẩm/dịch vụ của bạn?

Why? Tại sao họ lại mong muốn vậy?

When? Khi nào họ phát sinh nhu cầu về sản phẩm?

Where? Họ mua sản phẩm của bạn qua kênh nào?

How? Họ sẽ tìm kiếm sản phẩm của bạn như thế nào?

2. Đánh giá thực trạng doanh nghiệp

Để có một chiến dịch marketing hiệu quả cần phải phân tích thực trạng các nguồn lực cũng như cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng mô hình SWOT để đánh giá điểm mạnh, điểm yếu cũng như cơ hội và thách thức trong môi trường kinh doanh. Chiến lược marketing online sẽ dựa trên việc nắm bắt cơ hội để phát huy những điểm mạnh sẵn có, loại bỏ những hạn chế và đo lường những rủi ro.

3. Xây dựng mục tiêu của chiến lược Marketing Online

Xác định mục tiêu trong chiến lược tiếp thị sẽ giúp doanh nghiệp có những định hướng rõ ràng để lên kế hoạch triển khai. Hai mục tiêu phổ biến mà chiến lược hướng đến là gia tăng thị phần, thương hiệu (Mục tiêu thị trường) hoặc gia tăng doanh số bán hàng, chi phí đầu tư (Mục tiêu lợi nhuận).

Xác định thông điệp marketing

Thông điệp là cái mà khách hàng sẽ nhớ đến đầu tiên khi nhắc đến chiến dịch marketing của bạn. Hãy lựa chọn một vài giá trị lớn nhất của thương hiệu và sản phẩm để tạo nên một thông điệp ấn tượng và nhất quán trên tất cả các kênh.

4. Hoạch định chiến thuật Marketing Online

Hoạch định rõ ràng các công việc cần thực hiện sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn. Việc hoạch định chiến thuật sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được hoạt động triển khai và đi đúng hướng.

  • Hoạch định nguồn nhân lực và kiểm soát hoạt động triển khai
  • Lên kế hoạch ngân sách
  • Phân bổ nguồn lực hợp lý đảm bảo hoạt động marketing online

5. Triển khai chiến lược Marketing Online

Sử dụng chiến lược marketing mix trong kinh doanh. Kết hợp đa dạng các kênh Marketing Online như SEO website, SEM, Mạng xã hội, Email marketing, Mobile Marketing, Content Marketing… để truyền tải thông điệp của chiến lược Marketing Online đến với khách hàng.

Đánh giá hiệu quả triển khai

Để đánh giá chiến lược Marketing online cần dựa vào yếu tố như lượng khách hàng thấy quảng cáo, quan tâm đến sản phẩm, ngân sách… Do đó tùy theo hiệu quả đạt được doanh nghiệp cần phải theo dõi các chiến dịch quảng cáo thường xuyên và thay đổi khi cần thiết.

=>> Liên hệ đội ngũ admin để được tư vấn và hỗ trợ:

Fanpage : Phần mềm Ninja Marketing

Hotline: 0869.340.418 hoặc 0766 050 668